ÁO DÀI NGŨ THÂN LÀ GÌ? Ý NGHĨA ÁO DÀI NGŨ THÂN

Áo dài ngũ thân là một loại trang phục truyền thống Việt mình. Nó được ra đời vào năm 1744. trở thành trang phục dân tộc Việt Nam. Cùng Áo dài Sumo tìm hiểu chi tiết về những mẫu áo đẹp và ấn tượng qua từng thời kỳ.

Áo Dài Ngũ Thân Là Gì?

Áo ngũ thân là một loại áo dài Việt Nam, ra đời năm 174. Sau cải cách trang phục Đàng Trong của chúa Nguyễn Phúc Khoát. Đây là loại trang phục có cổ cao, thẳng và vuông. Nó tượng trưng cho sự chính trực của người quân tử. 

Áo dài có 5 nút làm bằng kim loại, ngọc, gỗ,…. Đặc biệt, nó không phải bằng vảinhư sườn xám Trung Quốc. Là tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu. Có một thân con nằm trong tượng trưng cho mình (người mặc).

Tà áo không bó sát người mà rộng, càng xuống càng xòe ra, chân/đuôi tà (cuối tà) cong. (đường cong hướng lên trên nhưng miệng cười). Áo ngũ thân từ lúc xuất hiện đến nay đã trải qua trăm năm phát triển. áo ngũ thân không phân biết tầng lớp, giới tính, độ tuổi. Cấu tạo của áo ngũ thân Cấu tạo của áo dài ngũ thân bao gồm: thân áo, nút áo, lớp áo, cổ áo và tay áo.

Cấu tạo áo.

Áo dài ngũ thân
Thân áo: được ghép lại bởi 5 mảnh vải .2 thân trước, 2 thân sau, 1 thân con nằm ở phía trước, bên phải người mặ). Theo quy cách truyền thống thì vạt áo được thiết kế xòe và cong, 2 bên tà cúp lại, không lộ phần eo như áo dài tân thời. Nút áo (nữu): áo ngũ thân có 5 nút, nút thứ 2 và nút 1 ở giữa cổ phải tạo thành đường thẳng vuông góc với trung phùng đạo. 5 nút áo này cũng tượng trưng cho các quan niệm về ngũ luân và ngũ thường trong xã hội thời bấy giờ. Các chất liệu có thể dùng để làm nút áo là: gỗ, ngọc, kim loại,… Lớp áo là loại áo lót mặc bên trong áo ngũ thân. hay áo lập lĩnh trắng kiểu đơn y. Cổ áo: cổ áo được dựng đứng có thể vuông vắn hoặc vạt tròn, ôm sát vào cổ. Cổ áo ngũ thân nam thường cao hơn cổ áo ngũ thân nữ. Tay áo: tay áo quy chuẩn được may theo hai kiểu thụng hoặc chẽn. Khi trải thẳng tay áo ra thì tay và vai áo luôn phải nằm trên một đường thẳng. Với nội dung bài viết trên, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn áo dài ngũ thân là gì. Nguồn gốc và ý nghĩa của nó để mang nét đẹp văn hoá Việt Nam mình luôn vang dội và nhớ mãi.

Những Mẫu Áo Dài Ngũ Thân Nữ Đẹp Duyên

Áo ngũ thân có 2 loại chính là áo tay chẽn (tay áo được bó chẽn vào tay người mặc). và áo tay thụng (hay còn gọi là áo tấc, áo này tay được may rộng ra 20cm đến 30cm tùy vào người mặc. tay áo vuông góc với thân áo và dài bằng hoặc hơn tà áo).  Khám phá ngay những mẫu áo dài đẹp đẹp duyên dáng này nhé.

Áo Tấc

Áo dàitay tấc là loại áo có thiết kế tay rộng, dài thụng. Áo dài ngũ thân tay tấc thường được kết hợp cùng với một chiếc quần dài, áo che từ trên cổ xuống qua đầu gối. Cả áo tấc nữ và áo tấc nam đều thiết kế cổ lập lĩnh, cúc cài bên phải và năm tà áo.

Áo tay chẽn

Áo tay chẽn được thiết kế may hẹp khoảng 2cm bắt đầu từ khuỷu tay đến ống tay. Trong đó, phần thân trước dài trên mắt cá chân một chút, kết hợp ống tay được thiết kế gọn hơn áo tấc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *